e-sports games

e-sports games

ไม่ว่าคุณจะเคยเล่น e-sports games หรือไม่ก็ตาม มีบางสิ่งสำหรับเกมเมอร์ที่ไม่ควรพลาด ตอนนี้ประเทศไทยเริ่มรู้จักคำว่า esports หรือกีฬาอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น การเล่นเกมในประเทศไทยให้รางวัลมากกว่า เกมเมอร์ในประเทศไทยมีรายได้มากขึ้นจากเกมของพวกเขา แต่ถ้าติดตามข่าวสารวงการเกมทั้งในไทยและต่างประเทศเป็นประจำจะพบว่าเกมดังและการแข่งขัน E-Sport ที่มักจัดขึ้นในบ้านเรานั้นมักจะแตกต่างไปจากประเทศอื่นๆ เป็นอย่างมาก . ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น นโยบายของผู้ให้บริการในประเทศไทยและผลกำไรที่นำไปสู่กิจกรรมการคืนเงิน ไม่มีผู้ให้บริการหรือผู้จัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย รสนิยมและทัศนคติต่อเกมของคนไทยและอื่นๆอีกมากมายหลายพันล้านเหตุผล

วันนี้ทาง brycemcculloch จะนำข้อมูล 10 อันดับเกมที่มีการแข่งขัน E-Sports มากที่สุดจาก battlefy ระบบสำหรับจัดการการแข่งขันเกมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกมาให้เกมเมอร์ไทยได้ดูกันว่าในโลกใบนี้เกมอะไรกันแน่นะที่ได้รับความนิยมในกลุ่มเกมเมอร์ที่ชื่นชอบการแข่งขัน E-Sports และมีจำนวนการแข่งขันหรือผู้เข้าแข่งขันกันมากน้อยขนาดไหน ไปเริ่มกันเลยดีกว่า

e-sports games League of Legends

จำนวนรายการการแข่งขัน: 7,565 รายการ

จำนวนผู้เข้าแข่งขัน: 578,730 คน

League of Legends เป็นที่รู้จักจากการจัดการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดรายการหนึ่งของโลกโดยมีผู้ชมและผู้ชมทางออนไลน์จำนวนมากจน ESPN สังเกตเห็นและเริ่มหันไปหาธุรกิจแพร่ภาพกระจายเสียง ฉันเคยเป็น ทุกสิ่งที่ Riot Games ทำมานั้นคุ้มค่ากับเงินจำนวนมหาศาลที่พวกเขามี เกมนี้ในไทยก็ใช่ย่อยมีผู้เล่นหลายคนน่าจะอันดับต้นๆ ของประเทศ Garena Thailand จัดกิจกรรมต่อเนื่องจนทีม e-Sports ไทยหลายทีมให้ความสนใจและเข้าร่วมชิงรางวัลมากมาย

DOTA 2

จำนวนรายการการแข่งขัน: 5,012 รายการ

จำนวนผู้เข้าแข่งขัน: 327,090 คน

DOTA 2 เกมที่ขับเคี่ยวกับ League of Legends มาอย่างต่อเนื่อง เกม DOTA 2 เองถึงแม้จะไม่มีการแข่งขันแบบลีคที่ชัดเจนเท่า League of Legends แต่ก็มีการแข่งขันอย่าง The International ที่ทั่วโลกต้องตาลุกวาวกับเงินรางวัลที่จะทำให้คุณกลายเป็นเศรษฐีเงินล้านได้ในทันทีที่ชนะการแข่งขัน เกมนี้ในประเทศไทยนั้นนับได้ว่ามีผู้เล่นไม่น้อยเลยทีเดียวแต่ในส่วนของรายการการแข่งขันนั้นยังไม่หนักแน่นเท่าไหร่นักเมื่อเทียบกับเกมก่อนหน้า แต่ประเทศไทยก็มีทีม MiTH.Trust ที่ทั่วโลกรู้จักและครั้งหนึ่งเคยได้ไปร่วมงานการแข่งขัน The International มาแล้วด้วยเมื่อปี 2011

FIFA

จำนวนรายการการแข่งขัน: 4,919 รายการ

จำนวนผู้เข้าแข่งขัน: 68,604 คน

เกมฟุตบอลที่ดังในสังเวียนเกมฟุตบอลระดับโลกในอดีตก่อนที่กระแสเกม MOBA ในปัจจุบันจะพุ่งสูงเช่นทุกวันนี้ IFA มี FIFA ควบคู่ไปกับ Counter-Strike และ StarCraft เพื่อแข่งขันใน World Cyber ​​Games ก่อนที่จะลดลงในปี 2013 ที่ผ่านมา ปัจจุบันทิศทางที่เปลี่ยนไปของอุตสาหกรรมเกมและ esports ทำให้ FIFA ในต่างประเทศลดลง หากมีการแข่งขัน ESTC ในเทศกาลใหญ่ เราจะดูว่า จะมีในปีนี้

Pokemon

จำนวนรายการการแข่งขัน: 3,604 รายการ

จำนวนผู้เข้าแข่งขัน: 50,403 คน

หลายๆ คนอาจจะงงว่าเกมอย่าง Pokemon แข่งกันเองได้ใช่ไหม ในบ้านเรา ปริมาณเกม Pokemon มีแนวโน้มลดลงเนื่องจากการ์ตูนดังน้อยลงในอดีตและเกมบนเครื่องคอนโซลที่มีความหลากหลายมากขึ้น มีเครื่องเล่นเกมพกพาที่ต้องแข่งขันกับตลาดเกมมือถือ เกมโปเกม่อน ยังไม่เป็นที่นิยมมากนักและอาจจะยังมีแฟนคลับอยู่บ้าง มีการจัด ทัวร์นาเมนต์ พัฒนาเป็นการแข่งขันระหว่างญี่ปุ่นตะวันออกและญี่ปุ่นตะวันตกโดยมันสมองในอดีต ของ WCG ซึ่งตอนนี้เป็นเกมชิงแชมป์โลก

StarCraft 2

จำนวนรายการการแข่งขัน: 3,104 รายการ

จำนวนผู้เข้าแข่งขัน: 39,067 คน

น่าเสียดายที่งาน StarCraft ในประเทศไทยไม่มีการแข่งขันมากนัก เหตุผลที่ต้องบอกว่าน่าเสียดายคือประเทศไทยมีผู้เล่นระดับโลกอย่าง RedArchon และขาดโอกาสในการแสดงศักยภาพที่แท้จริง พยายามผลักดันให้การแข่งขันในเกาหลีใต้เข้าสู่ระบบโปรลีก ด้วยระดับการจัดการผู้เล่นบนทีวีถ่ายทอดสดและอื่นๆ อีกมากมาย การแข่งขันของ StarCraft 2 ในเวทีโลกยังคงอยู่ในเกณฑ์ที่ดี

Call of Duty

จำนวนรายการการแข่งขัน: 2,263 รายการ

จำนวนผู้เข้าแข่งขัน: 63,988 คน

อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าทาง Activision ผู้จัดจำหน่ายเกม Call of Duty ได้พยายามผลักดันให้เกมตระกูล Call of Duty เป็นมากกว่าสื่อบันเทิงวิดีโอเกมส์แต่ต้องการให้มันเป็นเหมือนกับวัฒนธรรมการเล่นเกมของอเมริกันชน ดังนั้นจึงมีการจัดการแข่งขันเพื่อสร้างมูลค่าของเกมให้มากยิ่งขึ้นโดยเข้าร่วมวงการ E-Sports ในปัจจุบันเกม Call of Duty มีการแข่งขันในประเทศอย่างอเมริกาด้วยจำนวนที่สูงมากจนแทบจะเรียกได้ว่าเหล่าผู้เล่นเกม Call of Duty ได้ผันตัวเองจากการเล่นเกมฆ่าเวลามาเป็นการแข่งขันชิงเงินรางวัลหลายล้านเลยทีเดียวซึ่งทีมดังอย่าง OpTic Gaming ที่ได้รวมตัวมาก่อนกาลนับตั้งแต่ Call of Duty 4: Modern Warfare ก็ได้คว้าแชมป์และรับเงินรางวัลไปมากมาย

Counter Strike

จำนวนรายการการแข่งขัน: 1,411 รายการ

จำนวนผู้เข้าแข่งขัน: 68,155 คน

เกมยิงสุดคลาสสิค Counter Strike ก็ไม่พลาด 10 อันดับเกมที่มีการแข่งขัน E-Sports มากที่สุด ทุกวันนี้ หากคุณต้องการเป็นนักกีฬา e-Sports ที่มีชื่อเสียงระดับโลก Counter Strike เป็นเกมที่ได้รับความสนใจอย่างมากทั่วโลก และมีเกมการแข่งขันที่น่าสนใจ เช่น Inter Extreme Master และ Dream Hack มันคุ้มค่าที่จะเลือกเกมนี้เพราะมันนำเสนอผลิตภัณฑ์ ล่าสุด ‘พี่หวาน’ ได้ออกมาสร้างกระแสให้คนให้ความสนใจกับ Counter-Strike: Global Offensive มากขึ้น แต่การแข่งขันของเกมนี้ในบ้านเรากลับมีน้อยจนคุณไม่สามารถมีได้

Street Fighter

จำนวนรายการการแข่งขัน: 656 รายการ

จำนวนผู้เข้าแข่งขัน: 9,456 คน

เกมต่อสู้ยอดนิยม “Street Fighter” มีหลายคนร้องไห้เพราะความยากของเทคนิคและคอมโบในเกม เกมดังกล่าวได้รับความนิยม มีการแข่งขันระดับโลก และกลุ่มชุมชนในประเทศไทยที่ถือได้ว่าไม่เล็ก ฉันติดต่อกับชุมชน Street Fighter ในประเทศไทยเป็นการส่วนตัว มีการฝึกซ้อมเพื่อฝึกฝนทักษะด้วยตัวเอง ราวกับว่าสักวันหนึ่งข้างหน้าจะมีทัวร์นาเมนต์ใหญ่ขึ้นในประเทศของเรา มีทัวร์นาเมนต์เล็กๆ ในกลุ่มเพื่อสานต่อมิตรภาพให้แน่นแฟ้นรวมถึงการติดต่อกับต่างประเทศ พวกเขาจะพร้อมรับศึกหนักอย่างแน่นอน สำหรับเกมเมอร์ชาวไทย การแข่งขันที่ทราบกันดีว่ามีอยู่จริงและเชื่อว่าคล้ายกับแมตช์ FIFA คือโปรแกรม ESTC ของ Big Festival

Battlefield

จำนวนรายการการแข่งขัน: 226 รายการ

จำนวนผู้เข้าแข่งขัน: 13,146 คน

EA เคยประกาศกร้าวว่าจะนำเกม Battlefield เข้าสู่วงการ E-Sports และได้มีการเพิ่ม Feature สำหรับการรวมกลุ่มก้อนแก๊งแคลนทีมรวมไปถึงรองรับการ Broadcasting มากยิ่งขึ้น เกม Battlefield ในภาค 3 และภาค 4 ได้มีผู้ให้ความสนใจเข้ามาจัดการแข่งขันกันมากขึ้นไม่เว้นแม้กระทั่งในประเทศไทยก่อนจะเงียบหายกันไปโดยในต่างประเทศเองก็ได้มีการจัดการแข่งขันอยู่อย่างต่อเนื่อง ทีมดังหลายทีมก็เริ่มเปิดรับผู้เล่นสำหรับการสร้างทีม Battlefield ขึ้นมาแต่ดูเหมือนว่าด้วยคอนเซ็ปท์ของตัวเกมที่ไม่ได้เหมาะกับการนำมาเป็นเกมสำหรับ Competitive เท่าไหร่นักก็ทำให้แลดูว่าจะเข็นกันยากนิดนึงครับ ในประเทศไทยเองด้วยคุณภาพของเกม Battlefield 4 ที่ไม่ได้ประทับจับจิตผู้เล่นหน้าใหม่เท่าไหร่นักก็ทำให้กระแสต้องเงียบไป งานนี้ต้องดูช่วงกุมภาพันธ์ปีหน้าครับว่า Battlefield: Hardline จะออกมากอบกู้ศักดิ์ศรีของเกมนี้คืนได้หรือไม่

World of Tanks

จำนวนรายการการแข่งขัน: 195 รายการ

จำนวนผู้เข้าแข่งขัน: 14,448 คน

มาถึงเกมอันดับสุดท้ายกันครับกับ World of Tanks เกมนี้ในประเทศไทยถึงแม้จะมีผู้ให้บริการที่ผลักดันตัวเกมอย่างต่อเนื่อง ทุ่มทุนสร้างไม่เบา จัดกิจกรรมไม่ใช่น้อยแต่ด้วยความเฉพาะทางของตัวเกมที่เน้นเจาะกลุ่มคนชอบรถถังมากทำให้ผู้เล่นเกมนี้นั้นมีจำนวนไม่มากนักซึ่งประเทศไทยเราก็มีทีมอย่าง RTA ที่เคยลงแข่งขันในเวทีระดับต่างประเทศมาบ้างแล้ว เกม World of Tanks นี่ได้รับความนิยมในประเทศอย่างเยอรมนี รัสเซียหรือบริเวณรอบนั้นซึ่งพวกเขามีความผูกพันและประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวพันกับรถถังทำให้เกมนี้ได้เข้าไปเติมเต็มชีวิตพวกเขาโดยมีการจัดการแข่งขันเงินรางวัลมหาศาลไม่แพ้เกมดังอื่นๆเช่นกันครับ

สำหรับข้อมูลนั้น brycemcculloch ได้นำเสนอข้อมูลเพียงส่วนน้อยของ e-sports games เนื่องจากยังมีการแข่งขันในโลกนี้ที่ไม่ได้ใช้ Battlefy บางทีอาจจะเป็นระบบ Cyac หรือระบบที่พวกเขาสร้างขึ้นเอง ก็น่าจะยังมี ข้อมูลจำนวนมากขาดหายไป ข้อมูลนี้จะไม่ถูกบันทึกและข้อมูลที่แสดงจะวัดจากจำนวนการแข่งขันและผู้เข้าร่วมเท่านั้น เฉพาะในกรณีที่คุณนับจากเงินรางวัลรวม รายการต่อเกมที่ใหญ่ที่สุดอย่าง DOTA2 ควรจะอยู่ในอันดับที่หนึ่งอย่างง่ายดาย ถือว่าอ่านคร่าวๆ อย่าถือว่าเกมนี้ดีที่สุด เรารู้แค่คร่าวๆว่าเกมที่มีการแข่งขันระดับโลกเป็นอย่างไร คราวหน้าจะนำข้อมูลอะไรมาฝากติดตามกันต่อไปครับ